ถาม-ตอบ (Q&A)
เทคนิคการเลือกคณะ มหาวิทยาลัยที่ดี
โพสโดย
beyhome
somsrisangsing@gmail.com
  ในการเลือกอันดับคณะของระบบแอดมิชชั่นนั้น เขาจะให้เลือกทั้งหมด 4 อันดับด้วยกัน.. ซึ่งก็เรียงตามความสนใจของน้องๆ ได้เลยครับ.. แต่การเรียงอันดับนั้นก็ไม่ใช่ว่าจะเรียงแบบสุ่มสี่ สุ่มห้า เพราะขืนเป็นอย่างนั้นเสียค่าสมัครฟรีแน่ๆ ดังนั้น การเรียงทุกอันดับ ทุกคณะ ทุกมหาวิทยาลัย เราจะต้องมีเกณฑ์คะแนน จำนวนที่รับปีนี้ มาตัดสินอยู่เสมอ.. น้องๆก็จะต้องพิจารณาในส่วนนี้ให้ดีเสียก่อน.. ซึ่งเกณฑ์คะแนน และจำนวนที่รับนั้น น้องๆก็สามารถไปหาดูได้จาก ระเบียบการแอดมิชชั่น www.cuas.or.th ได้เลยครับ..
 
              ส่วนสูตรเด็ดเฉพาะตัวให้ "ติด" ชัวร์ ที่ พี่ลาเต้ อยากแนะนำนั้นก็คือ... การเลือกคณะแบบให้นึกถึงตัวคณะเป็นอันดับแรก อย่าไปมองว่า เราจะเรียนมหาวิทยาลัยนี้ แต่ให้มอง และตั้งใจว่า เราจะเรียนคณะนี้ เพราะคณะจะให้ความรู้ในสิ่งที่เราชอบ และสนใจ ส่วนมหาวิทยาลัยจะให้แค่เพียงค่านิยม และชื่อเสียงเท่านั้นเอง..
 
              และเมื่อได้คณะที่ตัวเองชอบ และสนใจที่จะเรียนแล้ว ก็ลองไปหาข้อมูลเกี่ยวกับคณะนั้นดูซิว่า มีมหาวิทยาลัยไหน เปิดสอบคณะนี้บ้าง และมหาวิทยาลัยนั้นรับกี่คน คะแนนสูงไหม.. ซึ่งรายละเอียดพวกนี้มีอยู่ใน ระเบียบการแอดมิชชั่น ตามที่ พี่ลาเต้ ได้บอกไปก่อนหน้านี้.. โดยการหาข้อมูลนี้ พี่ลาเต้ แนะนำให้น้องๆ จดรายละเอียดออกมาเปรียบเทียบกัน ระหว่างมหาวิทยาลัยได้เลย เช่น มหาวิทยาลัยนี้รับมากกว่า แต่คะแนนต่ำกว่า หรือมหาวิทยาลัยนี้ คะแนนเท่ากัน แต่ที่นี้มีเปิดสอนวิชาเอกมากกว่า ซึ่งสิ่งต่างๆ เหล่านี้ จะเป็นอีกหนึ่งเกณฑ์เปรียบเทียบที่ทำให้น้องๆ ตัดสินใจได้ง่ายขึ้น..
 
              เมื่อหาข้อมูล คุณสมบัติกันอย่างครบถ้วนแล้ว ก็ถึงเวลาที่น้องๆ จะต้องเลือกคณะกันแล้ว.. โดย พี่ลาเต้ แนะนำให้น้องๆ คัดเลือกอันดับจากการเปรียบเทียบในขั้นตอนก่อนหน้านี้ มาทั้งหมด อันดับ โดยมีเกณฑ์ในการวางอันดับลักษณะนี้..

ตอนนี้พี่ก็เรียนอยู่ที่ มหาวิทยาลัยราชภัฎสวนสุนันทา (ssru) ก็ถือว่าโอเคเลย สำหรับน้องๆ ก็อย่าลืมเลือกมหาลัยที่ตัวเองชอบกันนะ
โพสโดย : beyhome
IP : 171.100.25.243
โพสเมื่อวันที่ : 26 ธ.ค. 2560,21:47 น.
แสดงความเห็น
ความคิดเห็น :
ชื่อ :
อีเมล์ :
เบอร์โทร :
กรอกรหัส :